Thứ Sáu, 1 tháng 12, 2017

Tưởng khó mà dễ - Nguyên nhân gây đau vai, cổ, gáy

Tưởng khó mà dễ - Nguyên nhân gây đau vai, cổ, gáy


Sự dai dẳng của đau vai cổ gáy khiến không ít dân văn phòng thời nay không tập trung được vào công việc, ảnh hưởng tới năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Tưởng đơn giản mà thực ra không chỉ đơn giản như vậy?

Vai cổ gáy là nơi cốt yếu của sự vận động chi trên và đầu mặt cổ. Đau vai cổ gáy là một loại bệnh có chủ chứng là vùng vai, cổ gáy cứng đau, thường đau một bên đôi khi đau cả hai bên, kèm theo thường quay đầu, cổ hoặc vận động khớp vai khó khăn.

Trong y học cổ truyền, bệnh này có liên hệ mật thiết với các kinh dương-thủ, túc tam dương (chủ yếu là thái dương) và can, thận (can chủ cân, thận chủ cốt tủy). Bệnh có chứng thực và chứng hư, chứng thực thường do phong hàn hoặc huyết ứ bệnh phát gấp vội, đau nhức nhiều (đau vai gáy cấp), chứng hư ít gặp hơn, thường ở người có tuổi, bênh phát từ từ, đau âm ỉ, phát đi phát lại nhiều lần.

 Đơn giản một chút, đi tìm nguyên nhân của sự khó chịu này

  1. Nguyên nhân cơ học: Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất, trong số đó các thói quen như ngồi sai tư thế, ít vận động hay lao động quá sức là “thủ phạm” chính, trực tiếp gây ra tình trạng đau cổ, đau vai gáy. Bên cạnh đó, việc thường xuyên ngủ nghiêng, gối đầu cao, tựa đầu vào ghế hoặc các trường hợp ngồi điều hòa, ngồi quạt hay tắm muộn làm cho lượng oxy cung cấp tới máu suy giảm, khí huyết bị ứ trệ, gây ra đau cứng vùng cổ và vai gáy.
  2. Do một số bệnh lý về xương khớp: Đau cổ, mỏi và đau vai gáy là triệu chứng báo hiệu tổn thương xương khớp như: Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, loãng xương, dính khớp bả vai,vẹo cột sống cổ bẩm sinh… Các bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm vì người bệnh có thể mất chức năng hoạt động.
  3. Do tuổi tác: Đau mỏi cổ, đau vai gáy đang có xu hướng trẻ hóa, khi mà tỷ lệ mắc bệnh, chủ yếu ở những đối tượng nhân viên văn phòng ngồi nhiều hoặc những người hay lái xe đường dài… Ngoài ra, từ tuổi trung niên trở đi, dần xuất hiện quá trình lão hóa, các mạch máu bị giảm tính dẻo dai, đàn hồi và từ đó có nguy cơ cao mắc bệnh.
Muốn biết nguyên nhân, hướng dẫn cách phòng tránh, cũng như trị liệu, bảo dưỡng để thân thể luôn khỏe mạnh. Chúng ta chỉ cần gọi ngay hotline của Osum spa 0936003568 để chuyên viên tư vấn tốt nhất cho sức khỏe.

    

0 nhận xét:

Đăng nhận xét